Mục Tư vấn pháp luật: CÁC QUY ĐỊNH CẦN BIẾT  VỀ BẢO HIỂM BẮT BUỘC Ô TÔ

Bảo hiểm bắt buộc ô tô là một loại hình bảo hiểm mà bất kỳ ai sở hữu ô tô cũng phải tham gia nếu không muốn bị xử phạt. Sau đây là những thông tin chủ xe không nên bỏ qua khi mua bảo hiểm ô tô.


Xin hỏi, như vậy, bảo hiểm bắt buộc ô tô là gì?

 

 Luật sư (LS):

Bảo hiểm bắt buộc ô tô là tên gọi khác dùng để chỉ bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới. Chủ xe ô tô bắt buộc phải mua loại bảo hiểm này để được cấp giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới. Đây là một trong những loại giấy tờ không thể thiếu khi tham gia giao thông bằng ô tô.

Theo khoản 1 Điều 7 Nghị định 67/2023/NĐ-CP, khi mua bảo hiểm ô tô bắt buộc, doanh nghiệp bảo hiểm sẽ thực hiện bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng về sức khỏe, tính mạng và tài sản đối với bên thứ ba và bồi thường thiệt hại về sức khỏe, tính mạng của hành khách nếu nguyên nhân dẫn đến thiệt hại là do ô tô gây ra.

Lưu ý, trên thị trường có bán rất nhiều loại bảo hiểm ô tô khác nhau nên rất dễ nhầm lẫn giữa các loại. Chủ xe chỉ bắt buộc phải mua bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự đối với ô tô.

Các loại bảo hiểm khác như bảo hiểm thân vỏ, bảo hiểm tai nạn cho người ngồi trên xe, bảo hiểm trách nhiệm dân sự hàng hóa,… đều là bảo hiểm tự nguyện, không thể thay cho bảo hiểm bắt buộc ô tô khi lực lượng chức năng yêu cầu xuất trình.

Xin hỏi, mức giá mua bảo hiểm như thế nào”

-LS:  Để trả lời câu hỏi này, căn cứ vào Phụ lục I Nghị định 67/2023/NĐ-CP. Theo quy định này, phí bảo hiểm bắt buộc ô tô trong thời hạn 01 năm đối với từng loại xe được quy định cụ thể.


-Xin hỏi:  Mua bảo hiểm ô tô bắt buộc ở đâu?

-LS: Trên thị trường có rất nhiều đơn vị bán bảo hiểm bắt buộc ô tô. Người dân có thể dễ dàng mua được loại bảo hiểm này tại nhiều địa chỉ khác nhau. Hiện nay, chủ xe ô tô có thể mua bảo hiểm bắt buộc tại các địa chỉ sau:

– Mua bảo hiểm ô tô bắt buộc bản giấy: Đến trực tiếp các địa chỉ sau:

-Trụ sở công ty bảo hiểm.

-Đại lý phân phối bảo hiểm.

-Ngân hàng.

-Cây xăng.

Ngoài ra, chủ xe  ô tô cũng có thể mua bảo hiểm ô tô bắt buộc online. Có thể bằng các ứng dụng điện thoại: Viettelpay, Momo, Lazada, Grab hoặc ứng dụng của chính các hãng bảo hiểm.

 Hay website của các hãng bảo hiểm.

-Xin hỏi LS, mua bảo hiểm ô tô bắt buộc có tác dụng gì?

-LS: Tham gia bảo hiểm bắt buộc ô tô không chỉ trách nhiệm và nghĩa vụ dân sự của chủ phương tiện mà còn đem đến cho chủ xe những lợi ích sau đây:

 Có thể xuất trình đầy đủ giấy tờ liên quan đến người và phương tiện khi Cảnh sát giao thông yêu cầu, từ đó tránh được việc bị xử phạt vi phạm giao thông.

 Trong trường hợp, nếu không may xảy ra tai nạn thuộc phạm vi mức trách nhiệm bảo hiểm trách nhiệm ô tô, doanh nghiệp bảo hiểm sẽ bồi thường cho chủ xe cơ giới hoặc người lái xe có trách nhiệm dân sự được bảo hiểm theo hợp đồng bảo hiểm số tiền mà người này đã bồi thường hoặc sẽ phải bồi thường cho người bị thiệt hại. Điều này sẽ giúp chủ xe tiết kiệm được chi phí bồi thường, giảm thiểu rủi ro về tài chính khi xảy ra tai nạn.

-Điều chủ xe ô tô quan tâm là việc bồi thường ?

-LS: Theo khoản 6 Điều 12 Nghị định 67/2023/NĐ-CP, mức bồi thường bảo hiểm về sức khỏe, tính mạng và mức bồi thường bảo hiểm về tài sản. Cụ thể như sau:

* Mức bồi thường về sức khỏe, tính mạng:

Căn cứ khoản 1 Điều 6 Nghị định 67/2023/NĐ-CP, mức trách nhiệm bảo hiểm đối với thiệt hại về sức khỏe, tính mạng do xe cơ giới gây ra là 150 triệu đồng/người/vụ tai nạn.

Số tiền bồi thường bảo hiểm cụ thể được xác định theo từng loại thương tật, thiệt hại hoặc theo thỏa thuận của các bên nhưng không vượt quá mức bồi thường tại Phụ lục VI Nghị định 67/2023/NĐ-CP.

Trường hợp có quyết định của Tòa án thì căn cứ vào quyết định của Tòa án nhưng không vượt quá mức bồi thường tại Phụ lục VI Nghị định 67.

* Mức bồi thường về tài sản:

Theo điểm b khoản 6 Điều 12 và điểm b khoản 2 Điều 6 Nghị định 67/2023/NĐ-CP, mức bồi thường bảo hiểm với thiệt hại đối với tài sản/vụ tai nạn được xác định theo thiệt hại thực tế và theo mức độ lỗi của người được bảo hiểm nhưng không vượt quá 100 triệu đồng/vụ.

Xin cám ơn LS!

Đánh giá post